CÁCH KHỬ ANDEHIT TRONG RƯỢU HIỆU QUẢ

Trong những năm gần đây, số lượng nguời bị ngộ độc rượu chứa adehit, methanol gây chết người ngày càng cao. Hôm nay, NINH BINH FOOD sẽ gửi tới bạn đọc cách khử andehit trong rượu hiệu quả được tôi thực hiện với chính những sản phẩm rượu Kim Sơn của nhà mình.

cach-khu-andehit-trong-ruou

Loại bỏ rượu đầu

Rượu quê, hay còn gọi là rượu tự chưng cất có hàm lượng andehit cao hơn mức bình thường. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này chính là do quá trình chưng cất rượu không tốt, nguyên liệu chứa nhiều tạp chất. Tuy nhiên trong 1 mẻ rượu chưng cất đều chứa hàm lượng andehit như nhau. Khoảng 1-2 chai đầu của mẻ rượu chưng cất xong sẽ chứa nhiều chất andehit nhất, phần giữa ngon và ít andehit hơn, phần cuối thì nhạt và chứa ít andehit nhất. Vì vậy, khi mua rượu quê nên tìm hiểu rõ nguồn gốc và lựa chọn phần giữa của rượu. Đối với rượu Kim Sơn chúng tôi luôn chỉ lấy phần giữa và cuối của rượu và loại bỏ hoàn toàn phần đầu rượu nên rượu khi uống rất ít khi bị đau đầu.

cach-khu-andehit-trong-ruou-1

Loại bỏ rượu đầu sẽ giúp giảm andehit trong rượu

Lọc than hoạt tính

Khi sử dụng muốn loại bỏ andehit, các bác có thể dùng 1 miếng bông gòng, đặt bên trên là chút than hoạt tính sạch và lọc qua, bởi than hoạt tính này sẽ hấp thụ bớt chất độc cũng như tạp chất, khi uống rượu sẽ ngon hơn và sạch hơn, không bị gắt

cach-khu-andehit-trong-ruou-2

Dùng than hoạt tính để lọc rượu

Hâm nóng rượu

Một cách khác thiên về hóa học chút, Andehit có nhiệt độ bay hơi và nhiệt độ sôi rất thấp, chỉ khoảng 20 độ C vì vậy để giảm bớt nồng độ andehit có trong rượu bạn cũng có thể hâm nóng hoặc chưng rượu để làm andehit bốc hơi bớt, nhưng thế là lượng andehit trong rượu đã giảm đi khá nhiều rồi.

cach-khu-andehit-trong-ruou-3

Hâm nóng rượu trước khi sử dụng

Hạ thổ chum sành

Ngày xưa, người ta hay ngâm ủ, hoặc hạ thổ rượu xuống đất để rượu uống êm hơn, nhẹ hơn, ngoài ra nó cũng là phương pháp giúp lượn andehit thoát ra ngoài bớt. Một lưu ý khi thực hiện phương pháp này là nên đựng rượu vào chum sành chưa qua tráng men sẽ hiệu quả nhất, không nển sử dụng bình nhựa hay thùng phi nhựa, innox để bảo quản rượu, sẽ bị oxi hóa theo thời gian và không tốt cho sức khỏe.

cach-khu-andehit-trong-ruou-4

Hạ thổ rượu bằng chum sành

Uống nước chanh, cam

Ngoài ra, sau khi uống rượu nên uống thêm nước chanh, cam để dung hòa chất độc này trong cơ thể cũng như giảm say…

Trên đây là những phương pháp khử độc trong rượu rất hiệu quả tại nhà được tôi áp dụng trong nhiều năm nay đối với sản phẩm rượu nếp Kim Sơn của mình. Chúc các bác an toàn khi sử dụng rượu. Uống rượu để khỏe mạnh, vui vẻ chứ không phải uống rượu vì trách nhiệm và những cơn ác mộng mỗi khi say sỉn

Chuyên mục: BLOG RƯỢU,TIN TỨC