CÁCH NGÂM RƯỢU MƠ UMESHU CỦA NGƯỜI NHẬT

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại rượu mơ Umeshu của Nhật Bản tuy nhiên những loại rượu mua bên ngoài thị trường thường đắt đỏ và chưa chắc đã đảm bảo sức khỏe. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bác cách ngâm rượu mơ Umeshu ngon như của Nhật Bản mà già thành lại rất hạt rẻ và đơn giản.

ngam-ruou-mo-umeshu-chuan

Rượu mơ Umeshu thành phẩm sau 12 tháng ngâm ủ.

NGUYÊN LIỆU NGÂM RƯỢU MƠ UMESHU

Để ngâm rượu mơ umeshu có rất nhiều cách thức vì thế cũng sẽ có những cái thay đổi, Tuy nhiên dưới đây là một tỷ lệ chung và chuẩn nhất.

  • Mơ tươi: 1Kg
  • Rượu 40 – 45 độ: 2L
  • Đường phèn:0.8Kg
  • Bình thủy tinh: Tùy thuộc vào lượng rượu ngâm.

CÁCH LỰA CHỌN ĐỒ NGÂM & SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

Lựa chọn mơ: chọn những quả mơ ương, gần chín. Không nên chọn mơ xanh vì khi sử dụng sẽ bị chát, chín quá thì nó ko ngon,dễ bị hỏng. Chọn những quả mơ ít sâu bọ, dập, ủng.

Vệ sinh mơ: Ngâm nước muối từ 5-10 phút, ngâm rửa khoảng 1-2 lần. Bỏ hết tất cả các núm mơ, những phần đen trên quả mơ đi.Mẹo nhỏ là có thể dùng tăm chọc nhẹ vào phần đầu, cuống quả mơ gẩy nhẹ là cuống mơ sẽ bay ra ngoài. Để khô ráo nước.

Đường: Để ngâm rượu mơ Umeshu nhật bản không yêu cầu quá cao về loại đường, tùy theo sở thích của bạn và điều kiện mà lựa chọn những loại đường phù hợp. Thông thường, tôi hay lựa chọn loại đường phèn thay vì dùng loại đường đỏ hoặc đường tinh luyên của Việt Nam. Không phải vì đường của mình ngâm không ngon mà đơn giản tôi thích vị ngọt thanh của đường phèn hơn so với vị ngọt gắt của đường đỏ. Tuy nhiên nếu dùng đường đỏ cũng sẽ có mùi thơm riêng và đặc trưng riêng.

Nếu dùng đường phèn cách đơn giản nhất để ngâm là đập nát vụn ra, Mẹo nhỏ cho các bác khi đập đường phèn là hãy cho đường một chiếc khăn, túi, hoặc mảnh vải sạch và dày đập dùng chày dã đều thì đường sẽ không bị bắn ra ngoài và đều hơn.

Lựa chọn rượu ngâm mơ Umeshu: Rượu dùng để ngâm Umeshu ta dùng loại rượu nào ngâm cũng được tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi bác, Bác nào thích nhẹ thì ngâm với rượu khoảng 40 độ, bác nào thích nặng hơn thì ngâm với loại 45 độ. Nhưng cũng có những lưu ý nhỏ sau khi ngâm rượu mơ umeshu sẽ bị giảm nồng độ xuống vì thế uống sẽ nhẹ hơn và nhạt hơn nên nếu sử dụng loại rượu nhẹ quá thì uống sẽ mất hết vị và hơn nữa sẽ không lấy được hết chất dinh dưỡng cũng như hương vị của mơ.

Khuyến nghị nên lựa chọn loại rượu nếp Kim Sơn 40 – 45 độ bởi rượu được nấu bằng men thuốc bắc, ngâm ủ qua 1 thời gian dài nên rất tốt cho cơ thể, uống không bị sốc, gắt. Ngoài ra rượu uống đảm bảo không gây đau đầu nếu có quá chén.

cach-ngam-ruou-mo-umeshu

Dùng tăm gẩy cuống quả mơ ra.

CÁCH NGÂM RƯỢU MƠ UMESHU

Các bước thực hiện để có được một bình rượu ngâm mơ Umeshu Nhật Bản rất đơn giản thôi. Chỉ cần bỏ mơ và đường phè đã được sơ chế trước đó vào bình theo tỷ lệ:

1KG MƠ TƯƠI + 2L RƯỢU 40- 45 ĐỘ + 0.8KG ĐƯỜNG.

Trên đây chỉ là tỷ lệ chuẩn để các bác thực hiện thôi nhé, còn mỗi bác sẽ có 1 khẩu vị khác nhau:

  • Bác nào muốn uống ngọt thì có thể tăng đường hoặc giảm mơ.
  • Bác nào muốn uống chua, đạm đà thì tăng mơ lên hoặc giảm đường.
  • Bác nào muốn uống nặng rượu, đầm rượu thì tăng rượu lên.

Dùng tăm hoặc mũi dạo đâm 2 -3 lỗ vào quả mở để rượu ngấm nhanh hơn và đều hơn. Dải đều cứ 1 lớp mơ thì cho 1 lớp đường phèn, sau khi được thì đổ đầy rượu vào và đậy nắp thật chặt và kín, tuyệt đối không nên mở ra để tránh không khí lọt vào. Ngâm khoảng 1 – 2 tuần thì lắc nhẹ bình rượu để đường và rượu ngấm đều vào quả mơ. Để vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ 25-30 độ C là đẹp nhất.

Trung bình khoảng 3-4 tháng là có thể sử dụng được rượu rồi. Thời gian ngâm rượu mơ từ khoảng 3 – 30 tháng, tuy nhiên nếu muốn ngâm dài hơn 30 tháng thì các bác nên hút hết rượu thành phảm ra chai hoặc bình riêng và loại quả mơ, cặn ở dưới. Để lấy rượu thành phẩm ngon nhất để sử dụng một mẹo nhỏ là các bác hãy lấy 1 chiếc ti ô hoặc ống hút dài cắm thẳng vào bình và hút ra, tránh làm động bình, lắc bình bởi khi làm động bình lớp bột, cặn ở dưới bình sẽ theo rượu ra cùng với rượu, sẽ làm rượu không đẹp mắt, uống mất ngon.

Trên đây là tất cả những gì tôi biết và chia sẻ về cách ngâm rượu mơ Umeshu Nhật Bản tại nhà với chi phí rẻ hơn rất nhiều nếu phải đi mua rượu đã ngâm sẵn về uống. Nếu thấy hay mong các bác Like , Share ủng hộ để tôi có động lực để cho ra những bài viết đặc sặc hơn nữa

cach-ngam-ruou-mo-tuoi-umeshu-1

Thành quả sau khi ngâm rượu mơ sẽ như thế này

Chuyên mục: BLOG RƯỢU,TIN TỨC

Thẻ: ,,,,