CÁCH NGÂM RƯỢU SÂU CHÍT NGON NHẤT

Cách ngâm rượu sâu chít thì có nhiều và mỗi cách ngâm, mỗi nguyên liệu ngâm lại mang lại cho các bác những hương vị khác nhau. Nhưng dù ngâm rượu sâu chít  theo cách nào thì đặc điểm chung sau 10-12 tháng vẫn cứ phải là có màu hổ phách, mùi thơm đặc trưng, béo ngậy. Rượu ngâm sâu chít có hàm lượng dinh dưỡng cao, tác dụng tốt cho sức khỏe, nâng cao thể trạng cơ thể, đặc biệt rượu sâu chít được mệnh danh là thần dược trong “chuyện ấy”. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách ngâm rượu sâu chít thơm ngon nhất qua bài viết sau.

sau-chit-sau-so-che

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG SÂU CHÍT

Sâu chít thực chất ra chính là những con ấu trùng của bướm. Sâu chít tươi thường chỉ có từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, nên các bác lưu ý khi mua sâu chít để tránh mua phải hàng giả(Dễ bị nhầm lẫn giữa con sâu tre)
Thành phần dinh dưỡng trong mỗi con sâu chít rất cao. Một con sâu chít sẽ có chứa khoảng 58,37% chất béo, 32% protein, và từ 17-20 loại axit amin thiết yếu cần cho cơ thể. Rượu sâu Chít uống rất thơm và béo ngậy, thúc đẩy quá trình hấp thụ năng lượng, rất tốt cho những người muốn tăng cân.

CÁCH LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU NGÂM RƯỢU

Để ngâm được bình rượu sâu chít 5L cần: 1kg sâu chít, 5L rượu nếp ngon đạt chuẩn từ 40-45 độ.

  • Với sâu Chít: Lựa chọn những con sâu chít tươi, béo, màu vàng óng, mềm nhũn. Thường chỉ được khai thác và có từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch hằng năm. Khác với sâu Tre(Sâu nằm trong cây tre) có màu vàng nhạt, có chân đen, bò lồm cồm, khai thách từ tháng 7 – 9 hằng năm. Giá dao động trung bình từ 900.000 – 1.000.000.
  • Với rượu nếp ngâm sâu Chít: Chỉ chọn những loại rượu từ 40-45 độ. Nếu chọn loại rượu có nồng độ thấp sẽ không thể nào lấy được hết dinh dưỡng trong cơ thể sâu Chít, nếu ngâm với loại rượu nồng độ cao quá thì thân sâu Chít sẽ bị đen, nhìn không đẹp mắt. Ngoài ra phải lựa chọn những loại rượu nếp thơm ngon, chất lượng bởi giá thành của 1kg sâu Chít không phải thấp. Loại rượu dùng để ngâm sâu Chít khuyên dùng là loại rượu nếp Kim Sơn 40 – 45 độ.(Chưa cần tới sâu Chít thì rượu Kim Sơn đã được mệnh danh là thuốc nếu biết sử dụng điều độ). Ngoài rượu Kim Sơn ra các bác cũng có thể lựa chọn bất kỳ loại rượu nào khác như: rượu ngô, rượu Sắn,… miễn sao đáp ứng được độ cồn từ 40-45 độ thế là được.

Hãy cân nhắc kỹ vì Giá Rượu thì có thể rẻ nhưng giá Sâu Chít thì không.

ruou-kim-son

CÁCH NGÂM RƯỢU SÂU CHÍT

  • Trẻ ngọn cây Chít từ gốc xuống khoảng 1 – 2cm rồi tách nhẹ mũi dao, lách thật khéo tới khi nhìn thấy con sâu Chít. Nhẹ nhàng lấy sâu Chít ra tránh làm tổn thương sâu Chút.
  • Bỏ sâu Chít vào chậu nước pha loãng với muối. Mục đích để cho sâu Chít nhả hết cặn bẩn. Có thể ngâm từ 1 – 2 lần cho tới khi sâu Chít đã sạch.
  • Sau khi Sâu Chít đã nhả sạch cặn bẩn, để ráo nước và cho vào bình ngâm sau đó đổ ngập rượu vào là được.
  • Mỗi ngày các bác hãy lắc nhẹ, hoặc xoay đều bình rượu để rượu ngấm sâu và đều vào trong Sâu Chít

NGÂM RƯỢU SÂU CHÍT BAO LÂU THÌ UỐNG ĐƯỢC?

Rượu Sâu Chít có một đặc điểm rất hay, Đối với từng mốc thời gian mà rượu sẽ có những màu sắc cũng như mùi vị khác nhau, Mốc 3-4 tháng, lúc này đã có thể sử dụng được rượu ngon lành rồi. Mốc 6 tháng rượu sẽ nhìn màu đẹp hơn, ngon hơn và sánh mịn hơn. Mốc 9-12 tháng là mốc uống ngon nhất và tuyệt vời nhất.

Lưu ý: Đối với Sâu Chít các bác không nên ngâm quá lâu, bởi ngâm lâu quá sâu Chít sẽ bị hỏng và lúc đó cũng chẳng còn gì trong cơ thể sâu Chít nữa cả, ngâm chỉ tốn thời gian và không chất lượng.

LƯU Ý KHI DÙNG RƯỢU SÂU CHÍT

  • Thành phẩm sau ngâm rượu sâu chít có lớp trắng trắng đục đục lởn vởn không bắt mắt, một phần do ngâm rượu nồng độ dưới 42 độ không hòa tan được axit béo không no, một phần do tỷ lệ ngâm quá đậm. Nếu thành phẩm bình rượu ngâm của Bạn xuất hiện điều đó, vui lòng không bỏ phí hợp chất đó khi dùng. Lắc nhẹ hoặc úp ngược chai Rượu Sâu Chít vài lần để tận dụng tối đa nguồn axit béo không no đó, đặc biệt đối với người gầy muốn tăng cân.
  • Không lạm dụng thường xuyên Rượu Sâu Chít vì công dụng bồi bổ của nó, dễ dẫn đến nhiều hệ luy không hay kiểu như: Cường dương quá mức hay thừa chất gây lãng phí. (1-2 chén một bữa là đẹp).
  • Rượu Sâu Chít sau khi ngâm 9 tháng, có thể rút rượu nước một và bổ sung lượng rượu vừa ngập Sâu Chít trong bình ngâm. rút kiện nó lần 2 trong 3-6 tháng rồi đổ bỏ bã Sâu chít như cách Tôi hay làm thả trôi sông cho Cá say vài ngày.

Chuyên mục: BLOG RƯỢU,TIN TỨC

Thẻ: ,,,