TÂM SỰ NGHỀ NUÔI & KHAI THÁC MẬT ONG SÚ VẸT

Nghề nuôi & khai thác mật ong sú vẹt ở xã Kim Đông(huyện Kim Sơn, Ninh Bình) đang được nhiều người quan tâm hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nuôi ong và khai thác mật ong sú vẹt được, nó còn phụ thuộc vào kinh nghiệm, thời tiền… Đối với xã Kim Đông có diện tích đừng ven biển dài hơn 2.000ha rừng ngập mặn nên cứ mỗi kì hoa nở là trắng cả bầu trời. Đây cũng chính là mùa thu hoạch chính có sản lượng mật ong vẹt lớn và chất lượng nhất cả năm.

mat-ong-su-vet-kim-son-dacsanninhbinh-1

Bố tôi với kinh nghiệm 20 năm trong nghề nuôi, đưa ong đi tìm mật. Cả năng rong ruổi trên khắp những con đường, vùng đất mới, Cứ nơi nào có nhiều hoa nở là phải đưa ong đến hút mật. Nơi nào, vùng nào có hoa nở bố tôi nắm rõ trong lòng bàn tay. Mùa hè thì lấy mật ở miền Bắc, mùa đông thì đưa vào Nam. Với nghề nuôi & khai thác ong này nếu mà không đưa ong đi khắp nơi tìm mật thì chỉ có giải nghệ hoặc phá sản, đơn giản vì lượng đường mà cung cấp cho đàn ong trong những mùa không có hoa lên đến cả chục, cả trăm triệu.Đây cũng chính là lý do vì sao mà mật ong sú vẹt tại Kim Sơn Ninh Bình lại có vị ngọt đặc trưng và giá trị tốt hơn hẳn so với những loại mật ong hoa khác nên được thị trường ưu chuộng hơn.

Khi biết chính xác vùng nào, nơi nào có hoa nở, chất lượng và có thể cho ong lấy mật được chúng tôi lại phải thuê xe chở đàn ong đến địa điểm đó, dựng lều, lán che nắng che mua và sống chung với đàn ong cho đến hết mùa hoa thì thôi.

mat-ong-su-vet-kim-son-dacsanninhbinh1

Tôi nhớ có lần bố tôi kể: “Làm nghề này phải chấp nhận bị ong đốt. Có ngày bị đốt 5,6 lần vào mặt, tay khiến mặt mũi sung húp lại. Nhưng lấy chính mật ong của nó tra vào vết đốt sẽ khỏi ngay. Làm lâu dàn, quen với đặc tính của loài ong cũng như biết cách phòng tránh nên cũng thành quen.”

Làm cái nghề này vất vả lắm, ngoài ra phải chấp nhận xa gia đình, đi hết tỉnh này tới tỉnh khác. Đi quanh năm, có khi cả năm chả về, cứ triền miên như thế năm này qua năm khác, nhiều khi nhà có việc cũng chả về được và bỏ đàn ong đi thì hỏng bét. Có lần có việc gấp, bỏ đói đàn ong nửa buổi sang về chúng đã kéo nhau đi phân nửa đàn. Nhiều người đàn ong không hợp chủ chúng cũng bỏ đi. Có người mất trăm, nghìn đàn ong trong một ngày.

mat-ong-su-vet-kim-son-dacsanninhbinh-2

Sau khi hút mật từ hoa, ong sẽ nhả mật trong mỗi cầu ong rồi đạp kín miệng. Đợi khi cầu ong kín mật, những người thợ ong sẽ bỏ cầu vào thùng quay mật. Để tránh bị ong đốt khi lấy mật, những người thợ ong phải chuẩn bị 1 loại mũ có lưới che kín mặt mũi, chân tay. Sau đó hun khói và từng cầu ong để ong di chuyển sang cầu mới.

mat-ong-su-vet-kim-son-dacsanninhbinh-3

Với đàn ong 300 thùng như của gia đình tôi, mỗi lần quay mật cũng được gần 4 tạ mật. Sản lượng mật này đủ để phục vụ cho khách ở cả vùng và nhiều tỉnh thành khác cho tới cuối năm. Mật ong từ hoa Sú Vẹt không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, thuộc bảo vệ thực vật nên ngoài đặc điểm sạch sẽ, mật ong hoa sú vẹt còn được làm thuốc chữa bệnh.

mat-ong-su-vet-kim-son-dacsanninhbinh-3-1

 

Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh của mật ong vẹt

Chuyên mục: Săn Ong